ลด ละ เลิก สารเคมีในอาหาร 
  เราต้องเปิดตา และทำใจว่าโลกใบนี้มีสารพิษมากมายที่จะยังคงอยู่รอบตัวเรา แต่เราต้องดูแลตัวเอง และไม่เป็นคนเพิ่มสารพิษอีก

ลด ละ เลิก การกินยา และกาเฟอีน สารกระตุ้น
  หากว่าคุณกำลังป่วยอยู่ เพราะมีโรคภัยไข้เจ็บก็จำเป็นต้องกินยาตามที่คุณหมอสั่ง แต่การลด ละ เลิกการกินยาในที่นี้หมายถึง ‘อย่ากินยาอย่างพร่ำเพรื่อ’ หรือเอะอะอะไรก็กินยาอย่างเดียว

น้ำตาล...ตัวหวานที่ทำให้อ้วน และแก่เร็ว
  Step นี้ชวนคุณๆ มารักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ด้วยการเลือกกินน้ำตาล หรือคาร์โบไฮเดรตที่มีไฟเบอร์ไม่ผ่านการขัดสี เช่น ผักผลไม้สด ข้าวกล้อง และธัญพืชเต็มเม็ดนั้นดีกับสุขภาพมากที่สุด เพราะช่วยให้หุ่นสลิม สุขภาพดี และดูอ่อนเยาว์

สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย...ด้วยระบบการย่อยที่ดี
  คนส่วนใหญ่มักมีปัญหาเรื่องการไม่ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ ซึ่งไม่ได้หมายถึง ‘ปริมาณ’ อาหาร แต่หมายถึง ‘คุณภาพ’  การเลือกกิน และเคี้ยวไม่ละเอียดยิ่งทำให้อาหารไม่ย่อยและทำให้เกิดโรคมากขึ้นไปอีก 

เสริมอาหารการกินของคุณให้ครบครัน
 Step นี้เน้นย้ำ และให้ความสำคัญกับการเลือกกินผลผลิตที่มาจากเกษตรอินทรีย์ หรือออร์แกนิก อาจถึงขั้นต้องเสริมสารอาหารที่มีคุณภาพเข้าไปให้ครบถ้วน 

ใส่ใจในการกินด้วยวิธีมิกซ์แอนด์แมทช์อาหาร
 ไอเดียการกินก็คือแบ่งแยกอาหารออกเป็นหมวดผลไม้ ผัก แป้ง โปรตีน และไขมัน ซึ่งช่วยให้ร่างกายย่อยอาหารได้ด้วยเอนไซม์ที่เหมาะสม จะช่วยสร้างสารอาหารที่ครบถ้วน และช่วยสร้างกรดอะมิโนให้ไปซ่อมแซม และเสริมสร้างอย่างมีประสิทธิภาพ

เลือกกินไขมันดี
 Step นี้จึงเป็นการบอกเล่าถึงการเลือกกินไขมันดี ที่มาทำหน้าที่เป็นปราการป้องกันอวัยวะสำคัญๆ  และยังให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย  เราจึงต้องมีวิธีการเลือกกินไขมันให้ถูกวิธี และ อยู่ในความสมดุล 

กำหนดลมหายใจ คลายเครียด และออกกำลังกาย
  Step นี้นอกจากจะช่วยลดความกระสับกระส่าย และวิตกกังวลได้แล้ว การมีสมาธิยังช่วยให้สมองปลอดโปร่งคิดเรื่องต่างๆ ได้ดีขึ้นอีกด้วย นับเป็นอาวุธลับของความอ่อนเยาว์ทีเดียว

นอนหลับให้เพียงพอ
  ในขณะที่เรานอนหลับร่างกายของเราจะหลั่งโกร์ธฮอร์โมนสูงที่สุด ฮอร์โมนตัวนี้มีบทบาทเป็นอย่างมากในการสร้างความอ่อนเยาว์ เผาผลาญอาหาร และซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ให้มีความสมบูรณ์

ทำตัวเปี่ยมพลัง และเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ
   การทำตัวเปี่ยมพลัง และเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ หรือพูดง่ายๆ ก็คือ การมองโลกในแง่บวกจนเปล่งประกายความสุขออกมา และมีบุคลิกที่สามารถดึงดูดความสนใจจากคนรอบข้างได้ดีทีเดียว

Source: http://www.komchadluek.net/detail/20101103/78126/เปลี่ยนตัวเองด้วย10ขั้นตอนกับนกชลิดาเถาว์ชาลีตันติพิภพ.html

Comment

Comment:

Tweet