ใช่ว่าคนอ้วนเท่านั้นที่เสี่ยงต่อการมีโคเลสเตอรอลสูง คนผอมก็มีโคเลสเตอรอลสูงได้เหมือนกัน สาเหตุหลักมาจากพฤติกรรมการกินที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะการกินอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง จึงส่งผลให้โคเลสเตอรอลสูง ดังนั้น แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ระดับโคเลสเตอรอลก็ลดลงได้ไม่ยาก

1. เลือกน้ำมันประกอบอาหาร ไม่ควรใช้น้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันปาล์ม กะทิ น้ำมันหมู เป็นต้น แต่ควรใช้น้ำมันพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกทานตะวัน แทน เพราะเป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ซึ่งเป็นแหล่งของกรดไขมันจำเป็น

2. กินข้าวกล้อง ข้าวกล้องมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าข้าวขาวมาก โดยเฉพาะวิตามินบีรวม ใยอาหาร เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระ เส้นใยที่ละลายน้ำได้ในข้าวกล้อง ผัก และผลไม้ ช่วยดูดซับโคเลสเตอรอลในน้ำดี และขับออกทางอุจจาระ ข้าวที่มีเส้นใยชนิดละลายน้ำมากหน่อยคือ ข้าวโอ๊ต

3. อย่ากินเนื้อแดงมากเกิน โคเลสเตอรอลมีเฉพาะในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากพืชไม่มีโคเลสเตอรอล เนื้อสัตว์โดยเฉพาะเนื้อแดง เช่น หมู วัว มีไขมันอิ่มตัวปนอยู่สูง แม้แต่เนื้อไม่ติดมันก็ยังมีไขมันที่มองไม่เห็นแทรกอยู่มาก จึงไม่ควรกินเนื้อแดงเกินสัปดาห์ละ 3 มื้อๆ ละประมาณ 90 กรัม หรือ 1 ฝ่ามือโดยประมาณ

4. ลอกหนังสัตว์ปีก ไขมันสัตว์ปีกมีมากที่หนัง การลอกหนังออกก่อนปรุงอาหาร ลดไขมันได้ดีกว่าลอกหนังออกหลังปรุงอาหาร เนื่องจากไขมันบางส่วนซึมออกมาจากหนังในช่วงปรุงอาหาร

5. กินปลา ปลามีไขมันน้อยกว่าเนื้อสัตว์บก ปลาทะเลมีไขมันที่ดีกับเส้นเลือดมาก ควรกินปลาทะเลอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

 @gifgae, jeban.com